Bộ Lưu Điện và UPS

Bộ Lưu Điện và UPS

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Bộ Lưu Điện và UPS

Bộ lưu điện UPS là gì, đó là câu hỏi mà hàng ngày Công Nghệ Duy Tâm  vẫn nhận được từ phía khách hàng. Đây là một sản phẩm công nghệ cao dành cho công nghiệp, nên rất nhiều người còn chưa hiểu rõ tính năng, lợi ích của nó. Với chỉ 1- 2 phút, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản giúp bạn có thể tự barrel trả lời câu hỏi về bộ lưu điện UPS là gì. 

  Bộ lưu điện UPS là gì? 

 UPS là từ viết tắt của Uninterruptible Power force – hệ thống cấp nguồn điện liên tục. 

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được một phần lợi ích của nó rồi. Trong rất nhiều hoạt động hiện nay, thiết bị chúng ta sử dụng bằng điện, và cần phải hoạt động liên tục. Bất cứ một gián đoạn điện nào, dù rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống. Hãy hình soil, trong một phòng mổ, các bác sĩ đang nỗ lực từng giây để dành lấy sự sống cho bệnh nhân, nếu mất điện thì sao? Dù chỉ 1- 2 giây cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Bộ Lưu Điện và UPS

 Sự cố nổi tiếng nhất về bộ lưu điện UPS đó là Sự cố mất tín hiệu radar xảy ra từ khoảng 11h đến 12h25 tại khu vực kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất( năm 2014). Theo đó, tất cả các chuyến bay từ các sân bay đến Tân Sơn Nhất đều được thông báo bay vòng hạ cánh tại sân bay khác hoặc quay đầu cho đến khi có thông báo tiếp theo. Các máy bay chuẩn bị khởi hành tại Tân Sơn Nhất cũng bị lùi thời điểm cất cánh. Sau khi đọc thông tin này có rất nhiều người phải rùng mình khi nghĩ tới hậu quả có thể xảy ra. 

 

 Bộ lưu điện UPS là gì? Tại sao phải dùng nó 

“ Tôi có thể dùng máy phát điện mà.  Đáp UPS có tác dụng hơn hẳn máy phát điện. Thời gian gián đoạn điện của UPS là 0ms, còn máy phát điện bạn mất 5- 10s. Nhiều trường hợp khi mất điện thì máy phát gặp sự cố. 

 Hỏi chất lượng điện UPS có ổn bằng máy phát không? 

 Đáp Hơn hoàn toàn. Tất cả UPS Online có một chỉ số rất quan trọng độ biến dạng điện áp, những loại chất lượng cao hiện nay như UPS BOLATA đang có chỉ số 1. 

Bộ Lưu Điện và UPS

Bộ lưu điện UPS là gì? Nó gồm những gì  Bộ lưu điện UPS gồm có những thành phần chính sau ?

Bộ chỉnh lưu Rectifier Bộ này biến đổi điện xoay chiều thành 1 chiều để nạp cho acquy . Bộ nghịch lưu Inverter bộ này biến đổi ngược lại điện 1 chiều thành xoay chiều để cấp cho tải 

 Phân loại bộ lưu điện UPS 

 Dựa trên nguyên tắc hoạt động mà UPS được chia thành 3 loại chính. Đó là Offline, Line InteractiveOnline. 

Bộ lưu điện UPS Offline 

Bộ Lưu Điện và UPS

 Bộ lưu điện UPS Offline có giá rẻ hơn so với UPS Line Interactive và UPS Online. Về nguyên tắc hoạt động điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. UPS lúc này chỉ sử dụng bộ sạc( bowl) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định( quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì UPS sẽ tự động chuyển mạch( thông qua ro le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động. 

 Dòng sản phẩm này thường có công suất nhỏ từ UPS 650VA đến UPS 2kVA. Thường sử dụng cho các thiết bị không có động cơ như máy vi tính, camera Tuy nhiên với nhiều công nghệ mới ra đời và nhu cầu sử dụng của con người, UPS Offline ngày càng được sử dụng ít hơn so với những loại hiện đại. 

 Bộ lưu điện UPS Line Interactive 

Bộ Lưu Điện và UPS

 Về mặt nguyên tắc hoạt động, UPS Line Interactive cũng tương tự dòng Offline. Tuy nhiên nó có thêm mạch ổn áp. Mục đích để điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác. Sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. Công suất của dòng sản phẩm này thường từ 1kVA – 3kVA. Nó được sử dụng khá nhiều cho các thiết bị điện. 

Bộ lưu điện UPS Online 

Bộ Lưu Điện và UPS
Bộ lưu điện UPS Online

Đây chính dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong tương lai có thể sẽ thay thế toàn bộ những loại khác. Với những công nghệ hiện đại. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị. Nguồn sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu( Inverter).

Inverter sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn. 

Hiện nay nhiều bộ lưu điện UPS Online với độ trễ gần như bằng 0. Khi có sự cố ngay lập tức UPS Online sẽ chuyển hóa dòng điện để phục vụ cho thiết bị điện. Dòng sản phẩm này cũng đa dạng công suất, đáp ứng được nhu cầu của con người. 

 Sơ đồ mạch điện ups online 

 Một trong những nguyên tắc sử dụng UPS an toàn và hiệu quả nhất. Đó chính là người dùng phải hiểu được sơ đồ mạch điện. 

 Sơ đồ mạch điện ups online và nguyên lý hoạt động của nó. 

 Ups trên thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau. Nhưng chúng ta có thể phân loại thành hai nhóm chính là ups online và ups offline.

So với loại ups offline, bộ lưu điện online được sử dụng phổ biến hơn cả. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới bạn sơ đồ mạch điện và nguyên lý hoạt động của Ups online để bạn tham khảo. 

 

Sơ đồ 

Bộ Lưu Điện và UPS
Sơ Đồ Bộ Lưu Điện và UPS

Nhìn vào sơ đồ mạch điện này chúng ta có thể thấy rằng việc cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị tải. Khi sự cố mất điện xảy ra của các loại ups online là rất ổn định, liên tục, không có thời gian trễ. Chính vì vậy, sử dụng ups online cho thiết bị tải còn góp phần nâng cao tuổi thọ cho chúng. 

 

 Nguyên lý hoạt động và phương pháp làm việc của ups online 

 Nhìn vào sơ đồ mạch điện ở trên, chúng ta có thể mô tả nguyên lý hoạt động. Phương pháp làm việc của các loại ups online như sau 

Tất cả các loại bình lưu điện online đều có ắc quy để lưu trữ năng lượng điện. Các inverter để chuyển đổi nguồn điện lưới xoay chiều thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ nạp điện cho ắc quy. Sau đó điện năng từ ắc quy lại được chuyển đổi từ một chiều thành xoay chiều. Nhằm đảm bảo điện áp ổn định cho các thiết bị tải. 

 Bộ sạc tự động có chức năng sạc đầy điện cho ắc quy khi có điện. Khi sự cố mất điện xảy ra, điện năng được dự trữ từ ắc quy sẽ phát ra để duy trì sự hoạt động của hệ thống máy móc thiết bị tải trong gia đình, doanh nghiệp, vv. 

 Khi nào cần phải mua bộ lưu điện UPS? 

Bộ Lưu Điện và UPS

 Khi hệ thống điện lưới bị cúp đột ngột thì nguy cơ mất dữ liệu, hiệu suất công việc giảm sút và nguy cơ hỏng hóc các thiết bị công nghệ là rất cao. Do đó, đây chính là lúc bạn cần đến sự trợ giúp của thiết bị lưu trữ điện UPS. 

 UPS có thời gian lưu là bao lâu? 

 Tùy vào công suất của UPS, của thiết bị tải, cách sử dụng sẽ quyết định thời gian UPS cấp nguồn điện. Bình thường một chiếc UPS có thể hoạt động liên tục 15-30 phút, có thể tăng thời gian hoạt động bằng cách đấu thêm Acquy. 

Có nên kết nối nhiều thiết bị vào 1 chiếc UPS không? 

 Điều này còn phụ thuộc vào công suất của UPS bạn nhé. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 01 UPS 1500VA cho 02 PC hoặc dùng 01 UPS 600VA cho một PC. 

 

 Mua UPS có công suất bao nhiêu là đủ? 

Cái này nhà cung cấp UPS sẽ tư vấn cho bạn. Bạn chỉ cần truy cập trực tiếp đến địa chỉ https://congngheduytam.com/ chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nên mua UPS có công suất bao nhiêu là phù hợp. 

 

 Nên dùng UPS chế tạo theo công nghệ nào? 

 Hiện nay, thị trường có 3 dòng sản phẩm là online, offline và offline Line interactive. Loại offline có thể dùng cho máy tính cá nhân hoặc thiết bị trong gia đình. Dòng ups offline Line interactive sẽ phù hợp với các thiết bị văn phòng. Dòng online là dòng UPS được sử dụng nhiều nhất hiện nay, điện sẽ đi trực tiếp qua UPS vào thiết bị nên loại UPS này có khả năng xử lý sự cố điện ưu việt hơn rất nhiều so với 2 loại kể trên. Chi tiết xin truy cập Tại đây 

 Làm sao để tăng tuổi thọ cho UPS? 

Bộ Lưu Điện và UPS

 – Bạn nên để UPS ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tiến hành kiểm tra acquy định kỳ, nếu bị phù, phồng là bị hỏng, cần phải thay ngay. 

 – Không nên sử dụng điện trong UPS tới mức cạn kiệt hoặc quá tải.Và nếu như không

còn sử dụng nữa thì hãy tắt nó đi  .

Làm sao để tính được công suất của UPS bộ lưu điện cần mua?

Có nhiều trường hợp vì muốn tiết kiệm ki phí mà chấp nhận mua UPS có công suất quá thấp khiến cho thời gian hoạt động của sản phẩm rất ngắn, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngược lại, nếu mua UPS với công suất quá cao thì rất tốn kém, trong khi nhu cầu sử dụng cũng chỉ bằng bằng một nửa của công suất Bộ lưu điện.

Vì vậy bạn cần phải biết cách tính công suất của Bộ lưu điện là bao nhiêu, tối thiểu phải đáp ứng được công suất thực tế tổng của các thiết bị ngoại vi mà bạn sẽ sử dụng khi bị mất điện đột ngột.

Khi bạn chuẩn bị mua bộ lưu điện để dự phòng cho những ngày tạm thời mất điện, bạn cần phải cân nhắc kỹ 2 yếu tố sau đây

– Xác định tổng công suất của toàn bộ tải

– Thời gian cần sử dụng

Các bước và công thức tính thường được sử dụng để tính toán như sau

Bước 1 Tính tổng công suất sử dụng thực tế, bạn có thể tham khảo công suất của một số thiết bị thông dụng trong văn phòng và gia đình ở bảng 1. Khi mất điện bạn chỉ nên dùng cho những thiết bị thật cần, không nên dùng những thiết bị không cần thiết.

Bước 2 Tính công suất bộ lưu điện, nếu thiết bị sử dụng chỉ gồm những dòng sản phẩm có nguồn khởi động nhỏ như màn hình TV, máy tính, television, đèn, quạt thì công suất của bộ lưu điện nên lớn hơn,5 lần tổng công suất thực tế tính ở bước 1. Nếu thiết bị có dòng khởi động lớn như tủ lạnh, máy lạnh, máy in, máy bơm thì công suất của bộ lưu điện tối thiểu phải gấp 2 lần tổng công suất, nếu số lượng thiết bị loại này nhiều có thể cần gấp,5 hoặc 3 lần tổng công suất.
Bảng tham khảo công suất 1 số thiết bị thông dụng trong gia đình và văn phòng.

Số TT Loại thiết bị Công suất thông thường
1 Tổng đài 8- 16 line 45W
2 Camera hồng ngoại 15W
3 Đầu ghi hình 45W
4 Bộ máy tính để bàn 300W
5 Máy fax 45W
6 Thiết bị mạng modem 10W
7 Tivi TV 32 ″ 80W
8 Máy in Ray 250W
9 Máy tính xách tay 110W
10 Quạt điện 50- 80W
11 Đèn thắp sáng,2 m 20- 40 W
Máy điều hòa 2 HP 1500W
13 Máy điều hòa,5 HP 1100W
Máy điều hòa,0 HP 750W
Tủ Lạnh từ 100W – 500W
16 Nồi cơm điện 500- 700 W
Ví dụ cụ thể

Lựa chọn bộ lưu điện và ắc quy để chạy 2 máy tính xách tay, 1 máy in ray 1 máy fax, hệ thống mạng, 2 đèn tuýp 1m20, 1 bộ máy tính văn phòng, 1 tổng đài

Bước 1 Công suất thực tế = ( 2 * 110) 250 45 10( 2 * 40) 300 45 = 950W

Bước 2 W = 950 *1.5 = 1425W cần chọn công suất UPS khoảng 1400W, vì vậy nên chọn loại UPS 2000VA.

Cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo đối với một số dòng UPS, muốn biết chính xác cụ thể cho từng loại UPS vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật của Techmaster tại số hotline 0908173345 để được tư vấn)

5. Nên chọn lựa Bộ lưu điện UPS sử dụng công nghệ nào?
Có ba dòng công nghệ chính được áp dụng trong bộ lưu điện UPS
– Bộ lưu điện Offline

– Bộ lưu điện Offline sử dụng công nghệ Line Interactive( Biến áp từ ngẫu) T

– Bộ lưu điện Online Double – Conversion

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường mọi người thường ưu tiên chọn lựa 2 công nghệ chính là Offline( standby UPS) và Online Double – Conversion. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn mà chúng ta nên chọn 1 trong 2 loại Bộ lưu điện này.

Công nghệ Offline( Standby UPS)

– Khi có nguồn điện lưới bộ lưu điện UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Dạng điện áp ra của bộ inverter loại này thường là STEP WAVE( dạng xung chữ nhật, không SIN).

– Phạm vi áp dụng bộ lưu điện UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ drum cậy thấp. Dòng sản phẩm đại diện cho chủng loại UPS này là POWERWARE UPS 3115 với công suất từ 300VA – 650VA.

– Đây được xem là công nghệ sơ khai được áp dụng và tạo nên UPS hoàn chỉnh, công nghệ này ra đời sớm và vẫn được duy trì tới ngày nay.

Công nghệ Double – conversion Online

– Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Ðiều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch( lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Ðiện áp ra hoàn toàn hình SIN.
Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với lưới điện thông thường và giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất.
– Ngoài ra ở các dòng máy Bộ lưu điện APC online EasyUPS 6 – 10KVA sử dụng công nghệ Double – conversion Online của thương hiệu Schneider họ còn tích hợp thêm các tính năng nổi bật như chức năng chỉnh sửa hệ số nguồn điện đầu vào, hệ số công suất cao, điều hòa nguồn điện, ngắt điện khẩn EPO( Emergency Power Off) và tính năng kết nối song song.

1. Chức năng chỉnh sửa hệ số nguồn điện đầu vào

–(0.99 đối với nguồn điện đầu vào thông thường và đầy tải)

2. Giảm thiểu chi phí lắp đặt khi cho phép sử dụng các máy phát và cáp nhỏ hơn.

– Hệ số công suất cao

– Hệ số công suất = 1 đối với các model chuẩn.

3. Điều hòa nguồn điện

– Bảo vệ tải từ các đợt điện áp tăng, đột biến, chập mạch, sét đánh hoặc các trường hợp nhiễu điện khác.

4. Ngắt điện khẩn EPO( Emergency Power Off)

– Lập tức ngắt nguồn các thiết bị kết nối trong các trường hợp khẩn cấp.

5. Tính năng kết nối song song

– Khả năng kết nối song song giúp tăng công suất và cung cấp khả năng luôn sẵn sang cao để hỗ trợ các tải đang sử dụng.

6. Sử dụng và bảo quản UPS bộ lưu điện như thế nào để tăng tuổi thọ của chúng?
– Lắp đặt Bộ lưu điện UPS ở nơi thoáng mát, khô ráo, có vị trí thuận lợi, không quá cao.

– Vệ sinh bộ lưu điện( UPS) định kỳ, không để máy bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

– Thực hiện đều đặn 2 tháng tiến hành xả điện cho UPS ít nhất 1 lần, để máy chạy ở chế độ ắc quy cạn điện tới mức gần 10, khởi động máy và nạp điện lại từ đầu.

– Kiểm tra bình acquy định kỳ hàng tuần hoặc tháng. Vì đây là bộ phận chính trong việc cung cấp nguồn điện. Nếu bộ điện acquy bị phù, đồng nghĩa với việc chúng ta nên thay một bộ acquy khác mới để đảm bảo thời lượng mà bộ lưu điện UPS hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.

– Khi không có nhu cầu sử dụng nên tắt UPS, không để máy hoạt động và cắm điện suốt, sẽ rất dễ bị chai leg. Ngược lại cũng không nên ngừng sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng. Nên sạc điện định kỳ cho UPS khoảng 3 tháng 1 lần.

Lưu ý Không để ắc quy hết kiệt điện, sẽ không tốt, tối thiểu chỉ 10.

Hy vọng, thông qua bài viết Bộ lưu điện UPS là gì? và 6 câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức cũng như là cách chọn mua và vận hành sử dụng Bộ lưu điện UPS sao cho tốt nhất.


Bộ Lưu Điện và UPS
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger